BaloCar

Cập nhật tin tức xe cộ mới nhất

Báo Mỹ nói gì về Vinfast

8 min read


Báo Mỹ lý giải sự "điên rồ" khi làm xe của VinFast

Trang ô tô xe máy uy tín của Mỹ là Top Speed đã dành những lời khen có cánh cho tốc độ và sự tiên phong của VinFast.

Dưới đây là bài đánh giá của tác giả Safet Satara trên tạp chí ô tô danh tiếng Top Speed (Mỹ) về triển vọng của VinFast:
Điều gì có thể đặt nền móng cho sự ra đời của một công ty ô tô đích thực? Nền tảng ấy có thể xuất phát từ những bước nhảy vọt vượt trội về mặt công nghệ (ví dụ như Tesla hay Rimac) hoặc được khởi tạo từ đầu bởi những “ông lớn” như Hyundai và Lexus. Hôm nay, tôi muốn viết về thương hiệu ô tô đầu tiên của người Việt Nam với tên gọi VinFast.
Ban đầu, cụm từ “Ô tô sản xuất bởi công ty Việt Nam” nghe có vẻ giống như một câu đùa. Không ai tin vào chuyện đó cả. Nhưng hiện tại đã khác.
Dưới sự quản lý của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup, sự hỗ trợ từ các chuyên gia ô tô hàng đầu từ ngành công nghiệp ô tô của Mỹ và châu Âu, dựa trên nền tảng công nghệ Đức và thiết kế đậm chất Italia, VinFast đang cho ra đời những chiếc ô tô thực sự.
Nếu bạn nghĩ rằng tiềm lực tài chính không thể tạo dựng nên một công ty ô tô thì bạn nên nghĩ lại, bởi trong suy nghĩ của tôi, VinFast chính là ví dụ điển hình nhất.
Công ty VinFast được thành lập sau khi thông qua các kế hoạch kinh doanh phức tạp dựa trên phân tích SWOT, nghiên cứu thị trường và đánh giá cạnh tranh. Xin được chào mừng, VinFast.
Với tầm nhìn trở thành “nhà sản xuất phương tiện hàng đầu Đông Nam Á”, VinFast là công ty ô tô Việt Nam đầu tiên và được dẫn dắt bởi James DeLuca – cựu Phó chủ tịch của General Motors.
VinFast có đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển (R&D) và cơ sở sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên hầu hết các công nghệ VinFast sử dụng đều đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Công ty này đã hợp tác với Siemens, Bosch, Magna International, Pininfarina, BMW cùng nhiều đối tác khác.
Thật thú vị, cái tên VinFast thậm chí còn không liên quan gì tới tốc độ (Fast nghĩa là nhanh – ND). Thay vào đó, chữ “Vin” nghĩa là Việt Nam, trong khi chữ FAST là tập hợp chữ cái đầu tiên của 4 cụm từ: Phong cách – F; An toàn – A; Sáng tạo – S; Tiên phong – T.
Với buổi ra mắt hai mẫu xe mới – một SUV và một Sedan – tại Triển lãm Ô tô Paris 2018, VinFast sẽ chính thức tiến vào thị trường xe ô tô và đưa tên tuổi của công ty ra thế giới.
Ai sở hữu VinFast?
Được sở hữu bởi một công ty Việt Nam có tên VinGroup, VinFast trở thành một phần của tập đoàn to lớn vốn kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, công viên giải trí và bán lẻ.
Ngoài ông James DeLuca, công ty còn được điều hành bởi ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc của VinGroup.
Rõ ràng, ông Huệ là người đã từng thỏa thuận thành công với nhiều công ty quốc tế và là người tạo điều kiện cho việc thành lập nên thương hiệu xe ô tô hoàn toàn mới này.
Trong một cuộc phỏng vấn, ông Huệ nói:
Kết quả hình ảnh cho Võ Quang Huệ  vinfast
“Tôi là chuyên gia về ngành cơ khí sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học ở Đức. Tôi rất thích động cơ ô tô và thường mơ một ngày sẽ làm điều gì đó cho ngành ô tô nội địa. Vì vậy, khi tôi biết ông Vượng định đầu tư, tôi quyết định tham gia.”
Vinfast hợp tác với BMW
Điều thực sự đáng kinh ngạc nhất về VinFast chính là sự hợp tác của công ty với BMW trong việc sản xuất những chiếc xe đầu tiên.
Có vẻ như ông Võ Quang Huệ đã khiến những nhà điều hành BMW ấn tượng bởi sau khi ông Huệ giới thiệu kế hoạch của VinFast, BMW đã đồng ý cho phép công ty Việt Nam chế tạo ô tô với công nghệ của BMW.
Tôi thấy điều này thật đáng tò mò bởi tôi không hề nhớ rằng trước đây BMW có đồng ý bán công nghệ cho “người ngoài” – đặc biệt là những công ty sẵn sàng sản xuất hàng trăm nghìn xe ô tô mỗi năm. Các kĩ sư của VinFast chắc chắn sẽ bận rộn để đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt. Sau tất cả, VinFast sẽ không sử dụng công nghệ mới nhất của BMW, nhưng sẽ là công nghệ từ những chiếc F10 (5 Series) và F15 (X5).
Cơ sở sản xuất
Cũng như những nhà sản xuất ô tô khác, VinFast cần phải xây dựng hàng loạt cơ sở hạ tầng để có thể chế tạo và lắp ráp ô tô.
Công ty đã đầu tư một khoản tiền lớn vào một nhà máy tại Hải Phòng. Rõ ràng, nhà máy này đã tiêu tốn tới 1,5 tỉ USD.
Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Đầu năm nay, VinFast đã tiếp quản hệ thống phân phối của Chevrolet (những người nhập khẩu và bán Chevrolet tại Việt Nam) và một nhà máy của Daewoo-GM tại Hà Nội. Công ty cũng có kế hoạch sử dụng nhà máy này để chế tạo phương tiện riêng. Ngoài ra, với một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu, VinFast đã trở thành một công ty ô tô “chuẩn”.
Ai là người hỗ trợ VinFast? Một số tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô là ai?
Hiện tại, Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam (với khối tài sản ước tính đạt 6,8 tỉ USD). Ông Võ Quang Huệ là Phó Chủ tịch tại Vingroup nhưng là người đứng đầu VinFast. Ngoài hai người này, chúng ta còn có những cái tên khác trong ngành ô tô.
– James DeLuca, Cựu Phó Chủ tịch của General Motors, hiện đang là CEO của VinFast. Ông từng nói: “Chúng tôi có nguồn lực, có khả năng phát triển, và có ý chí trở thành một đối thủ mới trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.”
– Nhà thiết kế David Lyon từng giúp phác thảo những chiếc CTS, Escalade, Yukon, Hummer H3 và những mẫu xe khác.
– Shaun Calvert, kĩ sư kì cựu từng trở thành Giám đốc Hệ thống Sản xuất và Hỗ trợ tại General Motors trước khi chuyển sang làm việc tại VinFast.
– Roy Flecknell, Giám đốc Hoạch định và Quản lý sản phẩm, người từng làm tại General Motors trong 22 năm.
– Kevin Fisher, Trưởng bộ phận Chế tạo động cơ Phương tiện, trước đây từng làm việc với hai công ty Magna và Tata.
Rõ ràng, đây là đội ngũ với hàng chục năm kinh nghiệm và cực kì hoàn hảo để dẫn dắt công ty VinFast.
                                                                                                                         Theo Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © BaloCar All rights reserved. | Newsphere by AF themes.
Copy link
Powered by Social Snap